กระทู้หน้าหลัก > ร่วมการสนทนา
 

กระทู้ราทาน่า

สถานที่นัดพบและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของชาวราทาน่า ผู้ที่สามารถสร้างหรือตอบกระทู้ได้ต้องเป็นชาวราทาน่าเท่านั้น
(ขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้หรือข้อความใดๆ ที่ไม่สุภาพ หรือไม่เหมาะสม
หากพบกระทู้ใดที่มีข้อความดังกล่าวโปรดแจ้ง ที่ webmaster@ratanaonline.com ขอบคุณค่ะ)
กระทู้หน้าหลัก | เข้าร่วมสนทนา | ตั้งกระทู้
ชื่อกระทู้ : 241. ถามหน่อยคับ
 คาลคัส เป็นผู้ถือหนังสือด้วยป่าวคับ
เห็นนาคาราบอกว่ามีอัญมณีเม็ดใหญ่ประดับหน้าปก\"หนังสือปัจจุบัน\"
เพื่อ ให้หนังสือมีพลังมาก
คล้ายกับหนังสือ\"อัลเคมิก\"เลยสงสัยว่า คาลคัส เป็นผู้ถือหนังสือด้วยป่าวคับ
คือ คิดว่าอาจมีต้นแบบ เลย ทำหนังสือ\"อัลเคมิก\" ออกมาเหมือนกัน
จาก Hanker N-432 วันที่ 01 มกราคม 2548 01:13:34 น. [xx.xx.xx.xx]
เข้าชม 2287 / ตอบ 8

1
ความคิดเห็นที่ 1 จาก ฐิติมา เมื่อวันที่ 01 มกราคม 2548 15:06:55 น. [xx.xx.xx.xx]
 น้อง Fra_Filippo_Lippi เป็นคนช่างสังเกตจังค่ะ(^_^) พี่จะตอบยังไงดีน้า
พี่ขอตอบตามที่ชาวราทาน่าทั่วไปทราบเกี่ยวกับคาลคัสไปก่อนแล้วกันนะคะ ส่วนคำตอบจริงๆ ว่าหนังสืออัลเคมิกเกี่ยวของกับหนังสือปัจจุบันที่ฟรอยด์พบหรือไม่? คาลคัสเป็นหนึ่งในผู้ถือหนังสือหรือเปล่า? พี่ต้องขอโทษจริงๆ ค่ะ ( _ _ ) พี่ขอเฉลยในหนังสือก็แล้วกันนะคะ

เท่าที่ชาวราทาน่ารวมทั้งฟรอยด์ทราบคือ คาลคัส เป็นผู้ประดิษฐ์หนังสืออัลเคมิก ขึ้นมา ประวัติส่วนตัวก่อนหน้าที่เขาจะมาเปิดโรงรียนนั้น ไม่มีใครทราบมากนัก เพราะเขาเป็นคนที่ค่อนข้างจะเก็บตัว แม้ว่าท่าทางและบุคลิคภายนอกจะเป็นคนใจดี เมื่อหนังสืออัลเคมิก สิ่งประดิษฐ์ของเขามีผู้รู้จักมากขึ้น ทางสภาการศึกษาของเมืองคีรีเห็นว่าเป็นวิชาที่มีประโยชน์ จึงติดต่อขอให้เขาเปิดสอนในเมืองคีรี

สิ่งที่ฟรอยด์ทราบ ส่วนใหญ่จะเป็นข่าวลือ เช่นว่า
1.ในวัยเด็กเขาเคยเข้าเรียนในทุกโรงเรียนในเมืองคีรี ทั้งโรงเรียนเวท โรงเรียนนักประดิษฐ์ ร.ร สอนการเล่นแร่แปรธาตุ และร.ร วิจัยพืชสัตว์และยารักษาโรค แต่เรียนไม่จบสักที่

2.หรือแม้แต่การที่เขาต้องใส่เสื้อผ้าอย่างมิดชิด เพราะเขามีแผลฉกรรจ์ทั่วทั้งร่างกาย อันเกิดมาจากความผิดพลาด ขณะที่เขาทำการทดลองเกี่ยวกับหนังสืออัลเคมิก

3. มีข่าวลือว่าคาลคัสเป็นหัวหน้าของสมาคมผู้ใช้หนังสืออัลเคมิกระดับพิเศษสมาคมนี้ตั้งอยู่ในส่วนของศูนย์วิจัยหนังสืออัลเคมิก ซึ่งก็อยู่ในรั้วเดียวกับโรงเรียน แต่บุคคลทั่วไปหรือแม้แต่นักเรียนเองก็ไม่สามารถเข้าไปหากไม่ได้รับอณุญาติ

(สมาคมนี้เป็นสมาคมที่ค่อนข้างจะลึกลับ จะทำงานในการสืบสวนเรื่องราวต่างๆ ฟรอยด์และครีดิสมักได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลงานของสมาคมอยู่เสมอ แต่พวกเขาก็ไม่เคยเห็นสมาชิกของสมาคมเหล่านั้นด้วยตาของตนเองเลยสักครั้ง

ทั้งฟรอยด์ ครีสดิส และนักเรียนส่วนใหญ่ต่างไฝ่ฝันที่จะเข้าไปเป็นสมาชิกของสมาคมนี้ หากแต่การเป็นสมาชิกได้จะต้องมีจดหมายเชิญมาเท่านั้น จึงมีเพียงไม่กี่คนที่ได้รับเลือก

แต่ในขณะที่ฟรอยด์จบการศึกษาได้มีประกาศรับสมัคร ผู้ที่สอบผ่านเป็นผู้ใช้หนังสือระดับ 8 และ 9 มาสมัครเป็นสมาชิกได้ ทำให้ครีดิสมีความหวังและตั้งใจจะเป็นสมาชิกให้ได้)

ความคิดเห็นที่ 2 จาก Hanker N-432 เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2548 22:05:51 น. [xx.xx.xx.xx]
 ผมมาตั้งคำถามอีกแล้วนะคับ Fra_Filippo_Lippi ช่วง Q&A

1.ทำไมระบบเศรษฐกิจในราทาน่าเป็นแบบตลาดเสรีอะคับ
---มันเป็นรูปแบบตลาดในอุดมคติของนักเศรษฐศาสตร์ซึ่งไม่สามารถนำมาปฏิบัติจริงได้

2.ระบอบการปกครองของราทาน่ามีระบบอย่างไรอะคับ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นการอาศัยอยู่ในสังคมต้องมีกฎเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยสันติ

3.ผมอยากทราบประวัติของทวีปราทาน่าคับ อิอิ(หาเรื่องให้พิมพ์เล่น)

4.ผมว่า ฟรอยด์น่าจะเพิ่มเติมรายละเอียดในแผนที่ของตัวเองด้วยคับเพราะการเดินทางย่อมทำให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่นในแผนที่ฉบับของทิม ในทะเลทรายไม่ได้ระบุไว้ว่ามีเมืองดังนั้นฟรอยด์จิงควรเขียนเพิ่มเติมลงไปเอง

5.ในราทาน่ามีสงครามเหรอคับเห็นมีการสมัครทหาร

6.ทำไมมีบางคนที่ปรากฎในเรื่องไม่กี่ตอนแล้วก็หายไปเยอะจังคับ แล้วจะกลับมามีส่วนในเนื้อเรื่องอีกหรือไม่คับ

.........พอแล้วดีกว่าผมคิดจนเหนื่อยแล้ว.........

ความคิดเห็นที่ 3 จาก koolludo เมื่อวันที่ 03 มกราคม 2548 12:12:45 น. [xx.xx.xx.xx]
 เราอยากรู้จังว่าคุณไปเอาคำถามมาจากไหน เเล้วคุรไม่สงสารพี่เค้าบ้างหรือค่ะถามาเยอะขนาดเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 4 จาก ฐิติมา เมื่อวันที่ 03 มกราคม 2548 14:10:37 น. [xx.xx.xx.xx]
 โอ้ว /(^0^)\ โทดทีค่ะ น้องถามมาตั้งแต่เมื่อวานแต่พี่เพิ่งเห็นวันนี้ คำถามยากเสียด้วยจะตอบได้ไหมนี่

1. อันนี้ตอบยังไงดีน้า เพราะพี่ก็ไม่ค่อยเคลียร์กับคำว่าการค้าเสรีเสียด้วย (พอเรียนคอมมาก บางทีก็จะลืมเรื่องอื่นไปเลยอ่ะค่ะ) ถ้าหมายความถึงว่า เขาส่งของขายกันโดยอิสระไม่มีคนกลางเลยหรือเปล่า ก็ไม่ค่อยนะคะ เพราะว่า สมาคมพ่อค้าแม่ค้าแห่งเมืองราทาน ก็ยังมีอิทธิพลในเรื่องราคาและการขายของสินค้าอยู่บ้างเหมือนกันค่ะ และ แม้ว่าเมืองแต่ละเมืองจะไม่ขึ้นแก่กัน นอกจากนี้ในส่วนของเมืองราทาน่าตะวันตกตอนบน เมืองมีลิลซึ่งเป็นเมืองที่ยังคงมีกษัตริย์ปกครอง และเป็นเมืองที่ใหญ่มาก ก็มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังบางเรื่องเหมือนกันค่ะ(^^)

2. ในราทาน่าตะวันตกตอนบน แต่ละเมืองใหญ่ๆ ก็มีกฎหมาย และมีผู้ดูแลอยู่ค่ะ อย่างเช่นในคีรี ประธานสภาการศึกษาเป็นผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจ(ผู้อำนวยการแต่ละโรงเรียนจะสลับกันเป็นๆ วาระวาระไปค่ะ) แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาการศึกษาด้วยค่ะ ส่วนผู้ที่ปฏิบัติงาน ก็จะมีผู้ที่ดูแลความเรียบร้อยของเมืองเป็นหน่วยงานต่างหาก ก็จะมีนักดาบ นักธนู อัลคาร์ นักเวทเป็นพนักงานอยู่ด้วยค่ะ (ในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน บางครั้งก็ได้รับการช่วยเหลือจาก สมาคมผู้ใช้หนังสืออัลเคมิกระดับพิเศษ และ สมาคมนักเรียนเวทค่ะ) หน่วยงานนี้ ก็อยู่ภายใต้การดูแลของประธานสภาการศึกษาค่ะ บางเมืองก็มีการเลือกตั้ง ยกเว้นมีลิล มีกษัตริย์ค่ะ

3. ส่วนประวัติของทวีปราทาน่านี่ยาวมากเลยค่ะ เขียนได้เป็นเล่ม พี่ก็เลยขอตอบทีหลังแล้วกันนะคะ (เพราะก่อนหน้าภาคการเดินทางของฟรอยด์มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกมากมาย ในยุคที่ลาวัณยังเจริญรุ่งเรืองอยู่น่ะค่ะ) บางส่วนก็จะปรากฏบ้างในหนังสือ ก่อนหน้านี้พี่เคยคิดจะเล่าบางส่วนในเว็บเหมือนกันค่ะ แต่ม่ายค่อยมีเวลาเลย)(@_@)

4. ค่ะ เพราะว่าในราทาน่าเองก็ไม่มีแผนที่ใดที่ถูกต้องทุกประการ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ทำแผนที่เคยเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง พวกพี่ก็เคยคุยกันเล่นๆค่ะว่า ฟรอยด์น่าจะทำแผนที่ขายแข่งกับนายทิม (^^)

5. ไม่มีสงครามใหญ่ๆ มานานพอสมควรแล้วค่ะ แต่ก็มีนิดๆหน่อยๆ เมืองมีลิล ใหญ่มากค่ะ เป็นเมืองที่มีประวัติเก่าแก่ และเป็นเมืองที่ยังมีกษัตริย์ปกครอง ก็เลยมีทหารดูแลและปกป้องเมือง

6. บางคนจะกลับมาปรากฏในหนังสือเล่มต่อไปอีกค่ะ (^^)

ความคิดเห็นที่ 5 จาก Nodoka เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2548 23:07:18 น. [xx.xx.xx.xx]
 '-'ถามเยอะจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 จาก Hanker N-432 เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2548 21:58:00 น. [xx.xx.xx.xx]
 คับ
แค่เห็นคำถามก็คงรู้นะคับว่าในหัวผมมีอะไรบ้างคับ
*w*

ความคิดเห็นที่ 7 จาก Tap เมื่อวันที่ 04 มิถุนายน 2548 22:15:27 น. [xx.xx.xx.xx]
 555(๑_๑)

ความคิดเห็นที่ 8 จาก hasuki-onisuka เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2549 12:42:29 น. [xx.xx.xx.xx]
 ปวดหัวเเทนเรยอ่า

1
เข้าร่วมสนทนา กระทู้หน้าหลัก | กลับไปบนสุด | ตั้งกระทู้
ข้อความ
ราทาน่า ID:
Password :
 
 
 
Copyright © 2004 Ratanaonline.com. All Rights Reserved.