กระทู้หน้าหลัก > ร่วมการสนทนา
 

กระทู้ราทาน่า

สถานที่นัดพบและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของชาวราทาน่า ผู้ที่สามารถสร้างหรือตอบกระทู้ได้ต้องเป็นชาวราทาน่าเท่านั้น
(ขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้หรือข้อความใดๆ ที่ไม่สุภาพ หรือไม่เหมาะสม
หากพบกระทู้ใดที่มีข้อความดังกล่าวโปรดแจ้ง ที่ webmaster@ratanaonline.com ขอบคุณค่ะ)
กระทู้หน้าหลัก | เข้าร่วมสนทนา | ตั้งกระทู้
ชื่อกระทู้ : 1. อ่านหนังสือแล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ ^^
 ใครที่ได้อ่านหนังสือ ราทาน่า: การเดินทางของฟรอยด์ 1 แล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ
บอกกล่าวให้ฟังบ้างนะคะ หรือไม่ก็มาทักทายกันก็ได้ค่ะ

@^_^@
จาก ผู้เขียน วันที่ 26 พฤษภาคม 2547 00:28:18 น. [xx.xx.xx.xx]
เข้าชม 2321 / ตอบ 36

1 ,2,3 ,4
ความคิดเห็นที่ 11 จาก ksirinun เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2547 12:50:14 น. [xx.xx.xx.xx]
 Dear authors
just want to say ' you're both wonderful' Congratulations and keep up the good work.
Your avid fan

ความคิดเห็นที่ 12 จาก darkmaster เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2547 20:26:23 น. [xx.xx.xx.xx]
 จาการที่ผมได้อ่าน ราทาน่าแล้ว มี หลายอย่างที่รู้สึกคือ

หนังสือเล่มนี้จัดอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าดี ได้ อย่างไม่น่าอาย ถึงแม้ว่า อาจจะไม่ เป็นระดับ สุดยอดก็ตาม
หนังสือเล่มนี้ นอกจากแทบไม่มีการ โปรโมท หรือประชาสัมพันธ์ ใด ๆ ทำให้ไม่เป็นที่รู้จักแล้ว ต้องบอกว่า มันมาผิดเวลา นักอ่านชาวไทยจำนวนไม่น้อย ได้อ่าน HP หรือ Lord of the ring กันมาแล้วแทบทั้งนั้น แน่นอน 2 เรื่องนี้ เป็น หนังสือที่เรียกได้ว่า เอก เชิง แฟนตาซี ในปัจจุบัน (ถึงแม้ผมจะไม่ค่อยชอบมันก็สักเท่าไหร่ก็ตาม) ทำให้ คนจำนวนไม่น้อย ยากที่จะยอมรับได้ และดูแคลน ก่อนอ่าน ยิ่ง ปัจจุบัน การเตรียม คลอด HP 6 หรือ movies HP 3 ทำให้ความประทับใจน้อย ลงอย่างน่าใจหาย
คนจำนวนไม่น้อย ที่ วางมันลง ไม่ได้พามันกลับบ้าน ไปด้วย เนื่องจากเหตุผลข้างต้น และ พวกเขาวางมันลง เพราะ มัน ถูกเชียน โดน นักเขียนไทย ซึ่ง เป็น ความจริง ที่แก้ใขไม่ได้
แต่กระนั้นเลย หนังสือเล่มนี้ก็ไม่ได้เลวร้าย อย่างที่หลาย ต่อหลาย คน คิด กัน มันค้มค่านะ กับ เงิน ก้อน หนึ่งที่เสียไป ไม่ต้องถึงกับ อ่านแล้วขว้างทิ้ง ที่แน่ อ่านให้จบได้ โดย มีความรู้สึกว่า "โอเค เล่ม 2 ออกมา ได้เสียเงิน อีกแน่" แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สมบูรณ์แบบไม่มีข้อตำหนิใด ๆ

ข้อด้อยแรกที่เห็น ได้ชัดคือ
หนังสืออัลเคมิก ออกจะเลอเลิศ เกินไป เหนือกว่า สรรพวิชาอื่น ถึงแม้ว่าตัวผู้เขียนจะมีส่วนในการ บอกให้รู้ถึงข้อดี ข้อด้อย ของหนังสือ อัลเคมิก กับวิชาสายอื่น แล้วก็ตามที(ดูได้จากตอนที่ นักเรียนเวทย์ ต่อสู้กับ นักเรียน อัลคาร์ และตอนที่ ฟรอยด์ หยิบ หนังสือไม่ทัน จนถูกทำร้าย) แต่กระนั้นก็เถอะ ข้อด้อย เพียงเล็กน้อย แต่ ความสามารพที่มากหลาย ดูจะกลบ ความแตกต่างนั้นได้อย่างหมดสิ้นไป ทีเดียว (สังเกตได้จากการเลือกโรงเรียน ของในบอร์ด)

ข้อด้อยที่ 2 คือ เรื่องของการใช้ สำนวน หรือการพูด ของตัวละคร
จริงอยู่ที่ว่าเนื้อเรื่องในหนังสือเล่มนี้เป็นสถานที่ สมมติ ขึ้นไม่ได้มีอยู่จริง เป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่ไม่ใช่ ประเทศไทย แต่กระนั้นก็ตาม ผู้อ่านจำนวนไม่น้อย ที่จินตนาการตัวเอง ได้เข้าไปอยู่ในโลกนั้น มีส่วนร่วม ใน เหตุการณ์ ต่างๆ แม้กระทั่ง การเป็นสมาชิกคนหนึ่ง ของกลุ่มนักเดินทาง สิ่งหนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกชัดใจคือ การสนทนา ต่าง ๆ ของ ตัวเอก และ เพื่อน อะไรมันจะช่าง สุภาพ ขนาดนี้ ครับ/ค่ะ ไปเสียทุกประโยค หาก อ่านโดย ไม่นึก ถึงความเป็นจริง คงจะไม่รู้สึกอะไร แต่หากมองย้อน ถึงวันรุ่น ประเทศไทย เป็นหลักแล้ว มันขัดหู อะไรเช่น ไหน จะ คุณ/ผม ทุกประโยค อีก จริงอยู่ที่ว่า คำไม่สุภาพ ย่อมไม่สามารถใช้ได้ แต่ก็ไม่ต้องถึงกับ การสุภาพ ทุกถ้อยความไม่ใช่หรือ การใช้ภาษาที่เป็นกัน เอง หรือ สำนวนการพูด ทีเป็นเอกลักษณ์ย่อมจะ แสดงความรู้สึก และอุปนิสัย ของตัวละครได้มากกว่า คุณว่าจริง หรือไม่เล่า

ข้อด้อยที่ 3 คือ การบรรยาย ถึงเหตุการณ์ สภาพแวดล้อม วัตถุ หรือ การกระทำของตัวละคร
เมื่อคุณอ่านในตอนแรก ๆ คุณจะพบได้ว่า นี่คือโลกใหม่ที่ แทบจะไม่มีข้อมูล อยู่เลย มันแค่คล้ายกับ ตำนานต่าง ๆ บนโลก ของเราเท่านั้น มันไม่เหมือนกัน เราต้อง รู้บางสิ่ง เกี่ยวกับมันให้มากกว่านื้ และหลังจากนั้นเล่า เรารู้แล้วนี่ ว่าอะไรเป็นอะไร การบรรยาย บางอย่าง ที่ซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือ แม้กระทั้งรายละเอียด เล็กน้อย ที่อ่านข้ามไป ก็ยังเข้าใจเนื้อเรื่อง ตอนแรก ส่วนตัวผมยอมรับ ว่า อยู่ระดับที่เรียก ว่าใช้ได้ ให้ข้อมูลที่ค่อนข้างชัด อ่านง่ายแค่ครั้งเดียวก็เข้าใจ แม้ว่า มันจะ ไม่ค่อยให้ความรู้สึกหนักแน่นก็ตาม แต่ ครึ่งหลังของหนังสือ นับรวม ๆกันได้หลายหน้า ทีเดียวที่ผม ดูปราดเดียวแล้วก็ข้ามไป ในทันที่ เพราะรู้ได้ว่า มัน ไม่จำเป็นต้องอ่าน ทุกตัวอักษร

ข้อด้อยที่ 4 คือ รูปภาพ ภายในเล่ม
ส่วนตัวของผมเองนั้น ผมยอมรับว่า ผมไม่ค่อยชอบการมี รูปภาพ ประกอบวัตถุ สักเท่าใดนัก เพราะ หนังสือ คือสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านได้สร้างจินตนาการ ขึ้นมาในใจของตนเอง อยู่ในโลก ที่คล้ายว่าตนเอง สร้างขึ้น แต่แล้ว เกิดมีภาพที่ แสดง ความจริง ใน เรื่อง ให้เห็น อย่างชัดเจน วินาทีนั้นจะเกิดอะไรขึ้น งั้นหรือ โลก ของคน ๆ นั้น คงแทบพังครืน ในพริบตานั้นเอง “มันก็แค่ คล้าย กับที่ฉันคิด แต่สิ่งที่ชั้นคิด มันก็ยังไม่ใช่อยู่ดี” คนที่อ่าน แล้วรู้สึกว่า “ว้า ผิดไปซะได้ แสดงว่า หนังสือเล่มนี้ต้องลึกลับกว่านี้แน่ ๆ” คนที่คิดแบบนั้น ย่อมมีแต่ แต่ ผมไม่รู้จัก แน่นอน

ในข้อดี ที่ผมอ่านพบ ผม จะไม่พูดถึง มีนักเขียนจำนวนไม่น้อย ที่ มีคนวิจารณ์ ข้อดี ของตัวเองแล้ว จะเก็บ ความรู้สึกนั้นไว้ แล้ว ลงไม่ได้ เขียนง่ายที่ไม่ได้ความออกมาก และมีอีกมาก ที่ มักจะใช้ข้อดีนั้นซ้ำซากไปเรื่อย จนน่าเบื่อ
ความดี หรือ ความพิเศษ ของคุณ พวกคุณ คงจะรู้ได้จากตัวเอง หรือ ผู้ที่อ่าน หนังสือ ของพวกคุณ คนอื่นและ บรรยายความประทับใจออก มา แต่ผมขอโทษแล้วกัน สิ่งเหล่านั้น พวกคุณคงไม่ได้ยิน จากปาก ของผมเป็นแน่

ตอนที่ผมเขียน บทความนี้ขึ้นมา เป็นเวลา ราว 2 ทุ่มเศษ หลังจากที่ผม ได้อ่าน ราทาน่า จบ ไปหมาด ๆ หลังจากทีเสียเวลา ถึง 2วัน ในการอ่าน มัน ผมคง ไม่สามารถ พูดอะไรมากกว่านี้ได้ ในเวลานี้เพราะ ผมยังนึกไม่ออก แต่ถ้า ผม คิดอะไรได้ จะบอกกล่าวต่อไป

ความคิดเห็นที่ 13 จาก noonong เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2547 19:31:22 น. [xx.xx.xx.xx]
 อยากให้เล่ม 2 ออกไวๆค่ะ พออ่านจบแล้วอยากติดตามมากๆเลย พูดตามตรง ทีแรกที่หยิบหนังสือขึ้นมา ไม่อยากซื้อเลย เพราะมันเป็นเล่ม 1 (ไม่อยากรอนานๆ เหมือนแฮรี่ พอตเตอร์ ทำให้อ่านแล้วไม่ต่อเนื่องค่ะ) และก้อเป็นผลงานนักเขียนไทย เป็นผู้หญิงซะด้วย (คิดเอาเองอ่ะนะคะเดาจากชื่อ) คิดว่าคงจะไม่สนุกเท่าผู้ชายเขียน แต่..พยามเลิกอคติกับตัวเอง เราคิดว่าลองดูซักตั้งไทยไม่ช่วยไทย แล้วใครจะช่วยเรา จิงมั้ยคะ ^_^ แต่ผลออกมาก้อสนุกจิงๆอ่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 จาก มิเนรัทญ์ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2547 06:25:19 น. [xx.xx.xx.xx]
 ถึงพี่ทั้งสอง
ไม่ได้มาคุยกันกันตั้งนานไม่ได้ลืมหลอกนะค่ะแต่ว่ามีภาระกิจจะต้องไปทำ แต่พอเข้ามาดูความเป็นไปก็พบไอข้างบนแบบว่ายาวมาก หนูอยากพูดว่าคนเรามีความเห็นต่อสิ่งบางสิ่งไม่เหมือนกัน และก็คิดว่าเขาติได้ดีมาก แต่เขามองข้ามสิ่งหนึ่งคือ พี่เพิ่งจะเริ่มเขียนดังนั้นเล่มแรกย่อมมีข้อเสียมากมายไม่ใช้เรื่องแปลก หนูคิดว่าสิ่งหนึ่งที่เข้าคิดผิดไปคือ หนูเอ่งก็เป็นคนชอบ Lord เหมือนกันนะค่ะและรู้ว่าจุดประสงค์ของผู้เขียนเล่มนี้ต้องการสืออะไรให้ผู้อ่านได้รับรู้ ซึ่งก็เคยดูจากทีวีมาแล้ว Lord ถูกเขียนขึ้นมากนานมาก และในขณะนั้นประเทศที่เขาอยู่หรือโลกในตอนนั้น เรียกได้ว่า ความดี ความชั่ว และจินตนาการเหมือนจะไม่มีอยู่จริง
ดังนั้นคนเขียนจึงต้องการสือสิ่งที่เรียกว่า จิตใต้สำนึกของคนกลุ่มหนึ่งแทนคนหมู่มาก ให้เราได้เห็น หนูไม่รู้นะคะว่าเขานึกยังไงถึงเอา Lord มาเปรียบกับเรื่องนี้
เพราะเรื่องนี้หนูไม่ทราบนะคะว่า พี่ๆ ต้องการสืออะไร แต่ในความคิดหหนูมันสื่อถึงการพจนไพรแบบหา 4 หนังสือ 1 มิตรภาพและอีก 1 ตัวต้นที่แท้จริงของตัวเอง แต่ Lord สื่อถึง 1ความดี 1ความชั่ว 1ความมุ่งมั่น 1 ความอดทน
1 ความเสียสละ 1 หน้าที่ของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมายจากตัวเอง และอีก
1 เวลาที่มีเพียงน้อยนีด ถ้าเขามองเห็นสิ่งที่ผู้เขียนและหนังสือสื่อออกมาแล้ว การติของเขาจะมีความหมายต่อผู้เขียนมากขึ้น เพราะหนังสือแต่ละเล่มมีจุดหมายไม่เหมือนกัน และLordนั้นมีจุดหมายเพื่อให้เห็นถึงความคิดของคนซึ่งไม่ได้ ต้องการให้แหวน เกิดขึ้น และจบลงที่เขา ถ้าจะพูดก็คือ "ฉันเพาวนาให้มันไม่มาหาฉัน" "ทุกคนเพาวนาเหมือนเจ้าที่ไม่ต้องการให้มันมาหาเขา แต่มันเป็นไปไม่ได้เมื่อมันได้ลิขิตแล้ว เจ้าจงคิดสะเธิดว่าจะทำอะไรกับเวลาที่เจ้าเหลืออยู่"
นักเขียนธรรมดา 2 คนไม่อาจจะสู้ได้กับนักปรัชญาหลอกคะ เขาคงจะไม่รู้
หนูเห็นเขาเขียนแบบนี้ถ้าเป็นหนู ก็น้อยใจเหมือนกัน ทั้งที่เพิ่งเขียนเป็นเล่มแรกแท้ๆ ยังติอย่างโน้ อย่างนี้ เหมือนว่า เขียนออกมา 5 เล่มแล้วซะอย่างนั้น
ที่หนูเอา ศึกจอมขมังเวทมาเปรียบ เพราะพี่เขาบรรยายทั้งการกธรรม ความรู้สึก และความคิดออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนมากๆ "เสียงทุ้มนุ่มอันแสนคุ้นเคยดึงความสนใจนาซิรจากผักที่กำลังล้างอยู่ในอ่างให้หันควาบไปทางต้นเสียงอย่างดีใจ"ทำไมกลับมาเร็ว" เสียงพูดขาดหายไปกะทันหัน เมื่อตาคู่สวยเห็นอีกฝ่ายชัดตาสามีที่รักของนางยืนอยู่ตรงประตูครัวห่างจากด้านหลังนางไปไม่มากและกำลังยิมให้ ยิมที่ดูสงบและหม่นเศร้า แสงตะเกียงในครัวสองให้เห็นชัดตาว่าร่างอีกฝ่ายโปร่งใสจนมองทะลุไปเห็นประตุทางด้านหลังได้รางๆ หญิงสาวเก้าออกไปหาเงาร่างลูฟาอย่างลืมตัว ยื่นมือสัน่สะท้านออกแตะเงาร่างนั้น พูดเสียงเบาโหวง"ท่านลูฟาทำไม....." มือนางทะลุร่างของเขาไปนางไม่อาจสัมผัสเขาได้ ลูฟาตายแล้ว...
ความจริงข้อนี้กระหน่ำจู่โจมนางกระทันจนยืนตะลึงนิ่งขึงอยู่เสี้ยววินาที ก่อนน้ำตาจะไหลลงอาบแก้ม ไหลพล่างพรูดุจทำนบทลาย หญิงสาวยกมือปิดปาก สะอื้นแรงจนตัวโยน พูดอะไรไม่ออกแม้แต่คำเดียว แววตาหม่นเศร้ายิ่งหมองลงกว่าเดิม มือขยับไปโอบร่างบางไว้แม้รู้ว่าไม่อาจสัมผัสนางได้ก็ตาม"อย่าร้องไห้ยอกรัก" มือชายหนุมเลื่อนขึ้นแตะใบหน้าเหมือนจะเช็ดน้ำตาให้นาง แม้ไม่อาจสัมผัสกันได้แต่ทว่านาซินกลับรู้สึกถึงกระแสอบอุ่นบางอย่างห่อหุ่มร่างกายอยู่"
(โดยซีเรีย ) ขอบอกว่าพี่เขาเขียนอย่างน้อย 5 คน ไม่ว่าจะอย่างไรพี่ทั้ง 2 ก็ ทำได้ ถ้าฝึกฝนมากๆ และเรียงร้อยถ้อยคำใหม่ จะเป็นการดี ตัวอย่างของต้นก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ยกมาให้ทราบคะ (คนเรามักจะมองเห็นสิ่งที่ดีของตัวเองเพราะมันอยู่ข้างหน้า แต่จะไม่เห็นความเลวของตัวเองเพราะมันอยู่ข้างหลัง) เฮยเหนือยอีกแล้ว นะค่ะมีเวลาคุยแค่นี้เองต้องไปโรงเรียนแล้วและคาวหน้าพบกัน by............

ความคิดเห็นที่ 15 จาก ped เมื่อวันที่ 05 กรกฏาคม 2547 15:16:33 น. [xx.xx.xx.xx]
 congratulation & thank you for good idea &good book

ความคิดเห็นที่ 16 จาก darkmaster เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2547 21:21:50 น. [xx.xx.xx.xx]
 แล้วผมก็ได้ย้อนกลับมาตอบ จนได้หลังจากหายไปเสียนานเนื่อง

อาจจจะมีบางคนเข้าใจผิด ไปกระมังว่า ผม ขอบ The lord จริงอยู่ที่ผมยกมาเปรียบ เทียบ ด้วย เหตุผล ปัจจุบัน เป็นตัว สนับสนุน แต่ผม ก็ไม่เคยพูดเลยว่า The lord เป็นหนังสือที่ดี

จากกรณี ที่มีคน เข้าใจคำพูดผิด ไปบ้าง อาจเพราะอ่านกระทู้ของผมไม่หมดหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ ผมคงต้อง ชี้แจง อีกสักนิด ว่า ถ้าคุณ อ่าน คำพูด ของผม ครบทุกถ้อยความแล้วล่ะก็ คุณ คงรู้ว่า ที่ผมว่า ติ ไปมาก หมายความว่าอย่างไร และเพื่อ อะไร ทำไมผมจึงไม่ ชมเชยหนังสือเล่ม นี้ แน่นอน ผมพูดไปหมด ในข้างต้นแล้ว ผมคงไม่ต้องพูดซ้ำ

ในกรณี ที่ผู้ เขียนได้อ่าน กระทู้ของผม ไม่รู้ หรอกนะว่าเขา รู้สึกอย่างไร น้อยใจ หรือไม่ บางที เขาอาจจะเข้าใจผิด ไป เหมือนกับใครบางคนก็ได้ว่า ว่า ผมเอา ตัวเขาไปเปรียบ กับ ผู้เขียน The lord แต่ผมเชื่อว่า เขา คงอ่าน กระทู้ชองผม และเข้าใจในเจตนา ของผม แน่นอนครับว่า คนเรา มองต่าง มุมกันไป ผมเองก็เช่นกัน ผมก็มองในแง่ ของผม และ กล้าที่จะนำเสนอมันออกมา ไม่ว่า จะเป็น ในแง่ใด เพราะ ทุกสิ่ง ย่อม เปลี่ยนไปได้ จากประโยค ที่ผู้ตอบโต้กับผม พูดมา ยอมรับครับว่า ในหลาย ๆ แง่ เลย มีการนำเสนอที่ดี แต่ กระนั้นเลย เขากลับ ตีเจตนา ของผมเป็นอื่นไปเสียนี่

ว่ากันตามตรง ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ หนักหรอกว่า หนังสือเล่นไหน ต้องการจะสื่ออะไร เพราะอะไรนะหรือ
"หนังสือ เป็น สมบัติ ของผู้ที่สามารถอ่าน อักษรได้ ทุกชนชั้น สิ่งที่ควรค่า กับคำว่า หนังสือที่ดี มิใช่ความยาก ของมัน การต้องการสื่อ ใด ๆ ของผู้เขียน แต่เป็น ความสามารถในการถ่ายทอด ของหนังสือเล่นนั้น ต่างหาก คุณไม่ต้องเป็น ผู้เรียน ปรัชญา คุณไม่ต้องเป็นผู้ เจนจบ ในศาสตร์ใด ๆ แต่หนังสือ เล่น นั้น ทำให้คุณเข้าใจได้ และ ยอมรับมันจากใจจริงได้ นั้นแหละ จึงจะสมควร กับคำว่า หนังสือที่ดีได้ "

ผม ไม่เคยยอมรับเลยว่า The lord of the ring เป็นหนังสือที่ดี เพราะอะไรนะหรือ แค่คำง่าย ๆว่ามันน่าเบื่อ ก็เพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะน่าเบื่อในแง่ใด ๆ ก็ตาม
"ความยาวหรือ?"
"การอ่านยากหรือ?"
"ภาษาที่ใช้งั้นหรือ?"
คงเป็นทุกเหตุผลที่จะนึกได้ในเวลานั้นแล้วมั้ง ผมแทบจะโยนมัน ลงถังขชะไปด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่ว่า หนังสือเล่มนั้นไม่มัความผิด ผมจึงวางมันไว้ ในชั้นหนังสือ อันไหนสักแห่งในบ้าน และก็ลืมมันไปแล้ว

จนบัดนี้ผมก็ยังเขื่อนะว่า มนุษย์เรามีส่ง ที่เรียกว่า กำลังใจและความพยายาม ที่จะทำอะไรบางสิ่ง บางอย่าง ไม่ว่าจะใช้ เพื่ออะไรก็ตาม นั้น ไร้ขึดจำกัด และก็เป็นที่แน่นอน ว่า อย่างน้อย เราก็ได้เห็นคน 2 คนแล้วที่ ทำเข่นนั้น ใช้พลังในส่วนนั้นออกมา

อ้อ สุดท้ายนี้ ผมหวังว่า ผมคงไม่ได้ยิน คำ**** ประเภทที่วา
"ติงเขา เสียมาก แล้วคุณทำได้อย่างเขาหรือเปล่าล่ะ"
ผม พูดในฐานะ ผู้อ่าน หรือ ผู้บริโภคครับ และ ผม พูด จากมุมอง ของผมโดยไม่ปิดบัง ไม่เสแสร้ง อาจจะไปสะดุด เท้าใครบาง ก็ ไม่ขอโทษแล้วกัน

ตอนที่ผมพิพม์กระทู้อันนี้ ผมง่วง ใจจะขาย เนื่องจากกานนอนน้อย และ ผิดเวลา ทำให้ไม่มีเวลา วางแพลนในการพิมพ์ หรือตรวจสอบ ว่าพิมพ์อะไรไป ถ้าผมพูดอะไรแรงไป ยังไง ก็ขอโทษไว้ก่อนแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 17 จาก ped เมื่อวันที่ 08 กรกฏาคม 2547 14:10:44 น. [xx.xx.xx.xx]
 นู๋อ่านจบหลายวันแล้วล่ะ นู๋ก็คิดว่าเป็นหนังสือที่อ่านสนุกนะคะ อยากให้หลายๆคนได้อ่าน และก็ขอชมเชยผู้เขียนนะคะที่มีความคิดดีๆ ในการนำเสนอผลงานออกมา คนอ่านอีกหลายๆคนก็คงชอบ แต่อาจจะไม่สามารถบรรยายความรู้สึกเป็นข้อความเหล่านี้ได้ ยังไงก็แล้วแต่จะเป็นกำลังใจให้ และขอให้หนังสือขายดีๆ มีกำลังในการผลิตเล่ม 2 ออกมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 จาก Isarin เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2547 17:53:18 น. [xx.xx.xx.xx]
 มีแนวหวานๆไหมอ่ะคับเรืองนี้พอดีชอบแนวนี้หน่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 19 จาก rinrin เมื่อวันที่ 04 สิงหาคม 2547 19:32:57 น. [xx.xx.xx.xx]
 สนุกจริงๆค่ะ ^^ สนุกมั่กๆเลยน้า พออ่านแล้วเหมือนเราได้ร่วมผจญภัยไปด้วยเลย มีความคิดสร้างสรรค์สุดยอดเลยหละค่ะ ตอนแรกที่ซื้อเพราะเห็นว่าหน้าตาหนังสือน่าดึงดูดใจดีอ่ะ ปรากฎว่า ไม่ใช่แค่หน้าหนังสือค่ะ เนื้อเรื่องหนังสือก็สนุกมากเยย O.o ขอชมเชยจากจัยจิงค่ะ อยากให้คนไทยมีความคิดสร้างสรรค์กันแบบนี้เยอะๆจาง~ ^O^/

ปล.รอซื้อเล่ม 2 ค่ะ ^O^

ความคิดเห็นที่ 20 จาก 318i เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2547 12:32:32 น. [xx.xx.xx.xx]
 สะสะสะสะสะสะสะสนุก

1 ,2,3 ,4
เข้าร่วมสนทนา กระทู้หน้าหลัก | กลับไปบนสุด | ตั้งกระทู้
ข้อความ
ราทาน่า ID:
Password :
 
 
 
Copyright © 2004 Ratanaonline.com. All Rights Reserved.